Thân Hữu Đồng Công - Hải Ngoại

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 4-6/8-2025

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tiếp tục với Hiến Chế "Vui Mừng và Hy Vọng" trong Năm Thánh 2025 cho "Những người lữ hành hy vọng": 

37. Tội lỗi làm hư hỏng hoạt động của nhân loại

Thánh Kinh cũng như kinh nghiệm nhiều thời đại dạy cho gia đình nhân loại biết rằng: tiến bộ tuy là một lợi ích lớn lao của con người, nhưng cũng đem theo một cám dỗ mãnh liệt. Thực vậy, khi bậc thang giá trị bị đảo lộn, khi ác và thiện lẫn lộn, thì cá nhân cũng như tập thể chỉ xét quyền lợi của mình chứ không để ý đến quyền lợi kẻ khác. Do đó, thế giới chưa phải là nơi có tình huynh đệ thật, và sự gia tăng quyền lực của con người lại đe dọa hủy diệt chính nhân loại.

Một cuộc chiến cam go chống lại quyền lực bóng tối tiếp diễn trong suốt lịch sử nhân loại, khởi đầu từ khi thế giới khai nguyên và sẽ kéo dài đến ngày cuối cùng như lời Chúa phán. Dấn thân vào cuộc chiến này, con người phải luôn luôn chiến đấu để gắn bó với sự thiện và chỉ tìm được sự thống nhất trong chính mình sau khi hết sức cố gắng với sự trợ giúp của ơn Chúa.

Bởi vậy, Giáo Hội Chúa Kitô, tin tưởng vào ý định của Tạo Hóa, vẫn nhìn nhận rằng tiến bộ của nhân loại có thể phục vụ hạnh phúc chân chính của con người. Nhưng Giáo Hội không thể không lặp lại lời sau đây của Thánh Phaolô: "Ðừng theo thói thế trần này" (Rm 12,2) nghĩa là đừng buông mình ham chuộng hư danh và gian xảo khiến hoạt động con người vốn qui hướng về phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người, lại biến thành phương tiện phạm tội.

Vậy, nếu có ai hỏi phải làm gì để vượt qua tình trạng khốn khổ ấy, người Kitô hữu sẽ tuyên xưng rằng: mọi hoạt động của con người hàng ngày đang lâm nguy vì kiêu ngạo và lòng vị kỷ thái quá, cần được thanh tẩy và hoàn thiện nhờ thập giá và sự sống lại của Chúa Kitô. Bởi vì đã được Chúa Kitô cứu chuộc và được biến đổi thành tạo vật mới trong Chúa Thánh Thần, nên con người có thể và phải yêu mến chính các tạo vật do Thiên Chúa dựng nên. Vì nhận được tạo vật do Chúa ban, nên con người coi chúng như xuất phát từ tay Chúa và kính trọng chúng. Ðang khi cảm tạ Thiên Chúa là Ðấng Ban Ơn vì các tạo vật ấy cũng như đang khi xử dụng và thụ hưởng chúng trong tinh thần khó nghèo và tự do, con người thực sự thi hành quyền làm chủ thế giới, như một kẻ không có gì hết nhưng lại sở hữu tất cả. "Vì mọi sự đều thuộc về anh em còn anh em thuộc về Chúa Kitô và Chúa Kitô thuộc về Thiên Chúa" (1Cor 3,22-23).

Giờ đây, chúng ta cùng nhau theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế ngày 4-6/8/2025 dưới đây:

Giáo hoàng

Tiếp kiến chung ngày 6/8/2025 - ĐTC Lêô XIV: Thánh Thể không chỉ được cử hành trên bàn thờ, mà còn trong cuộc sống hàng

Đức Thánh Cha: Vũ khí hạt nhân xúc phạm đến toàn thể nhân loại

Đức Thánh Cha: Chúng ta phải sống điều mình tin

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Lễ hội Giới trẻ Mễ Du lần thứ 36

Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Giới Trẻ (Chúa Nhật 3/8)

 Đức Thánh Cha kêu gọi Giáo hội Phi Châu thúc đẩy hiệp nhất giữa những rạn nứt của

Giáo hội

  Một nhà truyền giáo và một bé trai 3 tuổi bị bắt cóc trong vụ tấn công vào trại trẻ mồ côi ở Haiti

Một số điều chưa kể trong Ngày Năm Thánh Giới trẻ

Toà Thánh mời gọi các HĐGM chuẩn bị cho các bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Từ hoàng hôn đến bình minh. Tình bạn có thể thay đổi thế giới

Giáo hội Công giáo Thái Lan tổ chức triển lãm chữa lành 

Giáo phận Ma Cao bắt đầu tiến trình phong thánh cho Cha Gaetano Nicosia

Ứng dụng tìm Giờ Thánh lễ trên toàn cầu đã vượt quá 2 triệu lượt tải xuống

Chứng tá đức tin của ba bạn trẻ hành hương Năm Thánh Hy vọng

Tòa Thánh và Ý ký thỏa thuận xây dựng nông trại năng lượng tái tạo

ĐHY Parolin: Libăng luôn ở trong lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha

Quốc tế

Nhân chứng bom hạt nhân ở Hiroshima80 năm thảm họa bom nguyên tử Hiroshima: Lời cảnh tỉnh cho tương laiHai vụ nổ hạt nhân tàn phá nước Nhật 80 năm trước

Hiroshima tưởng niệm 80 năm ngày bị ném bom nguyên tử

Mỹ và NATO triển khai cơ chế viện trợ mới cho Ukraine

NATO lên dây cót triển khai lực lượng quân sự sát vách Nga

Nga kêu gọi phát ngôn thận trọng về hạt nhân

Mỹ-Nga : Trump điều tầu ngầm nguyên tử vì Medvedev ám chỉ đến « Bàn tay chết »?

Hiroshima và Nagasaki : 80 năm ký ức nhức nhối về thảm họa hạt nhân

Hoa kỳ

Nỗ lực vẽ lại bản đồ bầu cử châm ngòi cuộc chiến chính trị ở TexasĐiện Kremlin lên tiếng về tuyên bố điều tàu ngầm hạt nhân của ông TrumpÔng Trump lên tiếng sau lệnh điều tàu ngầm hạt nhân tới gần Nga Hơn chục nghị sĩ Dân chủ kêu gọi chính quyền ông Trump công nhận Nhà nước PalestineÔng Trump hứng chỉ trích vì sa thải lãnh đạo Cục Thống kê Lao động

Ông Trump lên tiếng việc cách chức lãnh đạo Cục Thống kê Lao động Mỹ

Hệ lụy tiềm ẩn khi ông Trump sa thải lãnh đạo cơ quan thống kê 

Đại Học UCLA bị liên bang cắt ngân sách nghiên cứu vì ‘bài Do Thái’

Tòa kháng án tán thành lệnh cấm ICE bắt giữ bừa bãi ở Nam California

Đông Âu  

Bất chấp kêu gọi hòa bình của Trump, các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tăng gấp đôi

Dmitry Medvedev, cái loa khiêu khích của Kremlin

Donald Trump bối rối trước "ẩn số" Putin

Chiến tranh Ukraina : Donald Trump trước "bức tường" Điện Kremlin

Ukraine tuyên bố đánh trúng 5 chiến đấu cơ Nga ở Crimea

Hà Lan mua vũ khí của Mỹ để viện trợ cho Ukraina do NATO điều phối

Ukraina : Nghị sĩ Quốc Hội mất niềm tin vào tổng thống Zelensky

Ukraine phản công mạnh, liên tiếp tập kích hạ tầng năng lượng Nga

Trung Đông

  Xe chở hàng viện trợ ở Gaza bị lật, đè chết 20 người

Người Israel nổi sóng bất bình vì thảm cảnh ở Gaza

Israel : Tham mưu trưởng bị ép “thực hiện” quyết định chiếm toàn bộ Gaza

Chuyến thả dù hàng cứu trợ từ máy bay xuống Dải Gaza

Israel chuẩn bị chiếm toàn bộ dải Gaza

Đặc phái viên của Trump thăm nơi phân phát viện trợ đang gây tranh cãi ở Gaza

Hamas không chịu buông súng cho đến khi quốc gia Palestine được thành lập

Vụ con tin bị bỏ đói: Israel kêu gọi Hội Chữ thập đỏ trợ giúp, Hamas đặt điều kiện

Đông / Tây Á

Không muốn bị thẩm vấn, cựu tổng thống Nam Hàn cởi đồ, nằm lăn ra đất

Hàn Quốc dỡ loa phát thanh tuyên truyền chống Bắc Triều Tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng

Việt Nam

 Liệt sĩ vị quốc vong thân là liệt sĩ nào? 

Việt Nam: Thời né chữ, kỵ húy lên ngôi

‘Quân cờ’ Lê Minh Hưng được dàn xếp ngồi ghế chủ tịch nước?

Việt Nam bác bỏ cáo buộc nhận $86 triệu cho 25 hài cốt lính Mỹ

Phạm Minh Chính ‘mếu máo’ ở Điện Biên, được ca ngợi ‘vì dân’

Cháu gái tật nguyền của vua Thành Thái đi bán vé số ở Cần Thơ

Hà Nội nóng gần 40 độ C, mặt đường rán trứng chín không cần lửa

Nhân Bản

Hôm nay 5-8 là một trong những ngày ngắn nhất của năm 2025

Bị biến dạng, làm nhục và lãng quên: Những người Hàn sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima

Canada phát hiện 44 người vượt biên trong thùng xe container

Mexico phát hiện 32 thi thể bị vùi trong khu đất hoang

Gần 60% số vụ bạo hành người cao tuổi ở Nhật là do con ruột gây ra

Vợ lớn, vợ nhỏ?

Xiêm áo thênh thang

Bé gái 2 tuổi nằm trong valise dưới khoang hành lý xe buýt New Zealand

Tai Họa

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Bán đảo của Nga dịch chuyển gần 2m sau động đất

32 thi thể xuất hiện tại miền Trung Mexico

Khoảnh khắc lũ quét dữ dội cuốn trôi nhà cửa ở Ấn Độ

Nắng nóng kỷ lục hoành hành ở nhiều nước

Xả súng sau lễ hội âm nhạc ở Los Angeles: 2 người chết, 6 người bị thương

Nhật Bản 'bốc hỏa', 36 tỉnh phát cảnh báo sốc nhiệt

Bắc Âu hứng nắng nóng 'chưa từng có tiền lệ'Tai nạn thảm khốc ngoài khơi Yemen, 68 người thiệt mạng, 74 người mất tích

Tiếp kiến chung ngày 6/8/2025 - ĐTC Lêô XIV: Thánh Thể không chỉ được cử hành trên bàn thờ, mà còn trong cuộc sống hàng ngày

Trong bài giáo lý tại buổi Tiếp kiến chung sáng thứ Tư, ngày 6/8/2025, Đức Thánh Cha nói rằng ngày nay chúng ta cũng được mời gọi chuẩn bị một bữa tiệc, đó là tiệc Thánh Thể. Thánh Thể không chỉ được cử hành trên bàn thờ, mà còn trong cuộc sống thường nhật, nơi chúng ta được mời gọi biến mỗi biến cố thành một lễ vật và lời tạ ơn dâng lên Chúa.

Vatican News 

Sau khi kết thúc những bài giáo lý suy tư về các phép lạ chữa lành đã được Chúa Giêsu thực hiện trong cuộc đời rao giảng công khai của Người, Đức Thánh Cha đã bắt đầu loạt bài giáo lý suy tư về mầu nhiệm thương khó, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Qua đoạn Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại việc Chúa yêu cầu các môn đệ chuẩn bị cho Lễ Vượt Qua của Người, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu suy niệm về một động từ rất ý nghĩa trong đời sống Kitô hữu, đó là “chuẩn bị”. Chúa Giêsu yêu cầu các môn đệ “chuẩn bị” căn phòng nơi họ sẽ cử hành Lễ Vượt Qua. Theo Đức Thánh Cha, cử chỉ này cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị bản thân và tạo không gian để đón Chúa vào cuộc đời mình.

Một bài học khác được Đức Thánh Cha đề cập đến đó là Chúa Giêsu không làm mọi sự một mình, nhưng Người kêu gọi sự giúp đỡ của các bạn hữu. Điều này có nghĩa là ân sủng của Thiên Chúa không làm mất đi trách nhiệm hay tự do của chúng ta, mà đúng hơn, Người giúp cho chúng sinh kết quả tốt.

Đức Thánh Cha nói rằng ngày nay chúng ta cũng được mời gọi chuẩn bị một bữa tiệc, đó là tiệc Thánh Thể. Thánh Thể không chỉ được cử hành trên bàn thờ, mà còn trong cuộc sống thường nhật, nơi chúng ta được mời gọi biến mỗi biến cố thành một lễ vật và lời tạ ơn dâng lên Chúa.

Tin Mừng Thánh Máccô (14,12-16) 

Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giêsu: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó. Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: ‘Thầy sẽ ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ ở phòng nào?’ Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta.” Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành, các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Chúng ta tiếp tục hành trình Năm Thánh để khám phá dung nhan Chúa Kitô, nơi Người niềm hy vọng của chúng ta được hình thành và nuôi dưỡng. Hôm nay, chúng ta bắt đầu suy niệm về mầu nhiệm cuộc thương khó, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta bắt đầu bằng việc suy tư về một từ ngữ dường như đơn giản, nhưng lại ẩn chứa một bí quyết quý giá của đời sống Kitô hữu, đó là sự chuẩn bị.

Tình yêu không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên, nhưng là quyết định đòi hỏi sự chuẩn bị

Trong Phúc Âm Thánh Máccô, chúng ta đọc thấy: “Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giêsu: ‘Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?’” (Mc 14,12). Đây là một câu hỏi thực tế, nhưng cũng đầy sự mong đợi. Các môn đệ cảm nhận được điều gì đó quan trọng sắp xảy ra, nhưng họ không biết chi tiết. Câu trả lời của Chúa Giêsu dường như đầy ẩn ý: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh” (câu 13). Các chi tiết mang tính biểu tượng: một người mang vò nước - một cử chỉ thường thấy ở phụ nữ vào thời đó - một căn phòng trên lầu đã được chuẩn bị sẵn sàng, một chủ nhà vô danh. Như thể mọi thứ đã được lên kế hoạch từ trước. Quả thật là vậy. Trong đoạn này, Phúc Âm cho chúng ta thấy rằng tình yêu không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên, mà là của một lựa chọn đòi có sự chuẩn bị. Đó không phải là một phản ứng đơn giản, mà là một quyết định đòi hỏi sự chuẩn bị. Chúa Giêsu không đối diện với cuộc thương khó của mình vì số phận, mà vì trung thành với con đường mà Người đã đón nhận và bước đi với sự tự do và ý thức. Điều này an ủi chúng ta: biết rằng món quà sự sống của Người xuất phát từ một ý định sâu sắc, chứ không phải một sự thôi thúc nhất thời.

Thiên Chúa luôn chuẩn bị trước, nhưng không tước bỏ trách nhiệm của chúng ta

“Phòng trên lầu đã sẵn sàng”, câu này cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta. Ngay cả trước khi chúng ta nhận ra mình cần được chào đón, Chúa đã chuẩn bị một nơi chốn cho chúng ta, nơi chúng ta có thể nhận ra chính mình và cảm thấy mình là bạn hữu của Người. Nơi này, xét cho cùng, chính là tâm hồn chúng ta: một “căn phòng” có vẻ trống rỗng, nhưng đang chờ điều duy nhất là được nhận ra, được lấp đầy và được bảo vệ. Lễ Vượt Qua mà các tông đồ phải chuẩn bị thực ra đã được chuẩn bị trong trái tim Chúa Giêsu. Chính Người đã nghĩ đến mọi sự, sắp đặt mọi sự, quyết định mọi sự. Tuy nhiên, Người yêu cầu các bạn hữu của Người làm phần việc của họ. Điều này dạy chúng ta một điều thiết yếu cho đời sống thiêng liêng: ân sủng không xóa bỏ tự do của chúng ta, nhưng đánh thức nó. Ân sủng của Thiên Chúa không hủy bỏ trách nhiệm của chúng ta, nhưng làm cho nó sinh hoa kết trái.

Thánh Thể không chỉ được cử hành trên bàn thờ, mà còn trong cuộc sống thường nhật

Ngày nay, cũng như xưa kia, có một bữa ăn cần được chuẩn bị. Vấn đề không chỉ là phụng vụ, mà là sự sẵn lòng của chúng ta để bước vào một cử chỉ có ý nghĩa vượt trên chính nó. Thánh Thể không chỉ được cử hành trên bàn thờ, mà còn trong cuộc sống thường nhật, nơi chúng ta có thể trải nghiệm mọi sự như một lễ vật và lời tạ ơn. Chuẩn bị để cử hành lễ tạ ơn này không có nghĩa là làm thêm nhiều việc, mà là tạo không gian. Nó có nghĩa là loại bỏ những gì cồng kềnh, bớt đi những kỳ vọng của chúng ta, ngừng nuôi dưỡng những kỳ vọng phi thực tế. Trên thực tế, chúng ta thường nhầm lẫn giữa sự chuẩn bị với ảo tưởng. Ảo tưởng làm chúng ta phân tâm, còn sự chuẩn bị định hướng, hướng dẫn chúng ta. Ảo tưởng tìm kiếm kết quả, còn sự chuẩn bị làm cho cuộc gặp gỡ trở nên khả thi. Tình yêu đích thực - Tin Mừng nhắc nhở chúng ta - được trao ban ngay cả trước khi được đáp lại. Đó là một món quà được ban tặng từ trước. Nó không dựa trên những gì nó nhận được, mà dựa trên những gì nó muốn trao ban. Đây chính là điều Chúa Giêsu đã trải nghiệm với các môn đệ: trong khi họ còn chưa hiểu, trong khi một người sắp phản bội Người, một người sắp chối bỏ Người, Người đang chuẩn bị bữa tiệc hiệp thông cho tất cả mọi người.

Tôi cần sắp xếp lại những không gian nào trong cuộc sống để sẵn sàng đón nhận Chúa? 

Anh chị em thân mến, chúng ta cũng được mời gọi “chuẩn bị Lễ Vượt Qua của Chúa”. Không chỉ Lễ Vượt Qua theo phụng vụ, mà còn là Lễ Vượt Qua của cuộc đời chúng ta. Mỗi cử chỉ sẵn sàng, mỗi hành động được thực hiện cách nhưng không, mỗi sự tha thứ được thực hiện trước, mỗi nỗ lực được chấp nhận một cách kiên nhẫn đều là một cách để chuẩn bị một nơi Thiên Chúa ngự trị. Khi đó, chúng ta có thể tự hỏi: Tôi cần sắp xếp lại những không gian nào trong cuộc sống để sẵn sàng đón nhận Chúa? Ngày nay, việc “chuẩn bị” có nghĩa là gì đối với tôi? Có lẽ là từ bỏ một yêu cầu, ngừng chờ đợi người khác thay đổi, và chủ động bước đi trước. Có lẽ là lắng nghe nhiều hơn, hành động ít hơn, hoặc học cách tin tưởng vào những gì đã được chuẩn bị.

Nếu chúng ta chấp nhận lời mời gọi chuẩn bị nơi chốn cho sự hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau, chúng ta sẽ khám phá ra rằng mình được bao quanh bởi những dấu chỉ, những cuộc gặp gỡ và những lời hướng dẫn chúng ta đến căn phòng rộng rãi và sẵn sàng ấy, nơi mầu nhiệm tình yêu vô biên, tình yêu nâng đỡ và luôn đi trước chúng ta, được cử hành không ngừng. Xin Chúa ban cho chúng ta được trở thành những người chuẩn bị khiêm nhường cho sự hiện diện của Người. Và, trong sự sẵn sàng hằng ngày này, xin cho niềm tin thanh thản ấy lớn lên trong chúng ta, giúp chúng ta đối diện với mọi sự bằng một trái tim rộng mở. Bởi vì nơi nào tình yêu được chuẩn bị, nơi đó cuộc sống mới thực sự có thể nở hoa.